PHẦN CƠ:

La các hàng mục không liên quan đến điện. Trong công trình nhà xưởng, chủ yếu tập trung vào hạng mục Điều hòa và thông gió (MVAC – Mechanical Ventilation and Air Conditioning). Với nhà ở thì quan trọng nhất là hệ thống Cấp thoát nước (Plumbing and Sanitary – P&S). Ngoài ra còn có các hạng mục khác như: Phòng cháy chữa cháy (Fire alarm and Fighting), cung cấp Gas LPG và khí nén,…

PHẦN ĐIỆN:

Là các hạng mục liên quan đến điện gồm: phân phối và cung cấp điện, hệ thống Chiếu sáng (lighting), Điều khiển (control system), Điện nhẹ (Extra low voltage-ELV).

1. Nguyên tắc cấp thoát nước trong tư vấn cơ điện

Cấp thoát nước nhà ở là một hạng mục phổ biến nhưng không dễ làm. Có một số nguyên tắc như sau:

  • Hộp gen: Bước đầu tiên để làm hệ thống cấp thoát nước, bạn sẽ cần một hộp gen đi từ tầng thượng xuống mặt đất. Nếu thiết kế quá to, sẽ chiếm diện tích và làm xấu kiến trúc ngôi nhà. Nếu làm quá nhỏ, thì lại không đủ để luồn ống và sau đó sẽ phải đi đường ống nước bên ngoài nhà, làm xấu mặt tiền của cả ngôi nhà.
  • Đường ống: Phải được tính toán rẽ nhánh sao cho nước chảy nhanh và mạnh nhất. Nghĩa là phải giảm đến tối thiểu sức cản dọc đường và sức cản cục bộ, như vậy mới tối ưu được vận tốc và áp lực nước.
  • Bồn cấp nước: Lưu lượng nước chứa trên bồn cấp nước mái được tính toán dựa vào nhu cầu sử dụng. Ví dụ nhà có 3 buồng vệ sinh thì khi hoạt động cùng lúc nước phải chảy đươc cả 3. Nhà có 5 người thì bồn chứa nước phải đủ cho cả 5 người luân phiên tắm rửa trong 6 giờ.
  • Ống thoát nước bố trí gọn gàng, dễ thông tắc.
  • Hầm tự hoại đủ sâu so với nhà vệ sinh thấp nhất. Để nước dễ chảy và không bị mùi bốc lên.

Ngoài ra, khi bố trí ống và thiết bị cũng cần chú ý tránh sử dụng dư thừa ống. Đường đi các ống mặt bằng phải gom sát nhau để dễ mở ra bảo trì khi cần. Hộp gen nước tốt nhất nên làm riêng với hộp gen điện hay cáp truyền thông.

 2. Nguyên tắc bố trí sprinkler chữa cháy

Phòng cháy chữa cháy là yêu cầu của pháp luật đối với mọi công trình, tòa nhà xây mới. Các nơi làm dịch vụ giải trí cộng đồng như trung tâm thương mại, hội nghị, rạp chiếu phim thì lại càng cần để đảm bảo an toàn cho mọi người. Nguyên tắc để lắp đầu sprinkler (còn gọi là béc phun nước chữa cháy) như sau:

  • Hai đầu sprinkler liên tiếp cách nhau tối đa 4m (theo TCVN 7336:2003).
  • Sprinkler phải được bố trí thẳng hàng, chu vi phun phải đủ để phủ mọi diện tích.
  • Mỗi phòng hay đoạn hành lang kín đều phải bố trí bình chữa cháy.
  • Tủ vòi nước chữa cháy phải đủ bao quát hết tất cả diện tích. Ví dụ vòi chữa cháy loại 20m. Thì ngoài phạm vi 20m từ tủ phải có một tủ khác có vòi phun vừa đủ kéo đến đó.
  • Dùng sprinkler chịu nhiệt cho khu vực bếp. Đối với phòng kĩ thuật điện, phải dùng đầu chữa cháy dạng bột.

Trên đây là một số nguyên tắc thiết kế các hạng mục cơ bản. Còn rất nhiều hạng mục khác trong hệ thống cơ điện mà NTS sẽ tư vấn thiết kế cho bạn. Hãy liên hệ với chúng tôi qua thông tin ở cuối trang.